2006/Dec/23

ก็ต้องออกตัวไว้อีกแหละ ว่าไม่ได้เป็นนักปรัชญา หรือเป็นอาจารย์สอนปรัชญา ...แต่เป็นนักศึกษาปรัชญา ที่เขียนขึ้นก็เพื่อท่จะเรียบเรียงความรู้และความเห็นส่วนตัวของกระผมเท่านั้นแหละ

ปรัชญาคืออะไร?

หลายคนพอถูกถามด้วยคำถามนี้ก็จะตอบไม่ถูก เคยได้ยินแต่ปรัชญาของเราคืออย่างโน้น อย่างนี้บ้าง ฟังดูแล้วดูสวยงามหน่อยน่ะ เช่น ปรัชญาของเราคือการมีชีวิตอย่างมีความสุข ...ซึ่งดูแล้วไม่ต่างกับแนวคิดเท่าไหร่ แล้วทำไมถึงได้ใช้คำว่าปรัชญากัน

เอาเข้าจริงๆแล้ว แม้แต่คนที่เรียนปรัชญาเองก็ตอบไม่ถูกเหมือนกันว่า ปรัชญานั้น มันมีคำนิยามว่าอย่างไร อย่างไรถึงจะเรียกว่าปรัชญาได้ เพราะว่าคำนิยามของปรัชญานั้นมีมากมายตามความที่นักปรัชญาได้นิยามขึ้น ...แล้วไม่เหมือนกันซักทีด้วยนะ

ดังนั้น เอาความหมายตามตัวหนังสือไปก่อนละกันแล้วค่อยมาดูกัน ว่าปรัชญานั้นครอบคลุมเรื่องอะไร เนื้อหาเป็นอย่างไรกันบ้าง

ปรัชญา (philosophy) มีที่มาจากภาษาสันสกฤต หมายถึงความรู้อันประเสริฐ โดยมีรากศัพท์มาจากคำว่า ปฺร ที่แปลว่าประเสริฐ กับ คำว่า ชฺญา ที่แปลว่ารู้ ซึ่งเป็นศัพท์บัญญัติของพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ในภาษาอังกฤษคำว่า philosophy มีรากศัพท์มาจากคำ philo-sophia (Φιλοσοφία) ในภาษากรีก philos แปลว่าความรัก และ sophia แปลว่าความรู้ เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า "การรักในความรู้" หรือ ปรารถนาจะเข้าถึงความรู้หรือปัญญา(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

โดยคำถามในวิชาปรัชญานั้นจะเหลืออยู่๓คำถามหลักใหญ่ๆ ซึ่งแต่ละคำถามแบ่งแยกออกเป็นวิชาซึ่งเถียงกันไม่รู้จบ

คำถามแรก เรื่องโลกและพระเจ้า อะไรคือสิ่งจริงแท้ ใครสร้างโลก แล้วมีพระเจ้าจริงๆมั้ย คำถามนี้ มนุษย์ไม่มีทางตอบได้แน่นอน เพราะมันเป็นสิ่งที่นอกเหนือจากประสาทสัมผัสของเรา ถืงจะตอบได้ถูกจริงๆก็เถอะ แต่ก็ไม่มีวิธีพิสูจน์ให้คนอื่นๆเห็นได้ เพราะว่าใช้ประสาทสัมผัสเข้าถึงไม่ได้เลย ...เราเรียกวิชาที่ถามคำถามเหล่านี้ว่า อภิปรัชญา Metaphysics ซึ่งแปลว่า นอกเหนือจากกายภาพนั่นเอง

คำถามที่๒ ความรู้ของเรามาจากไหน ประสบการณ์หรือว่าคิดหาเหตุผล ความรู้คืออะไร อะไรคือสิ่งที่เรารู้ เรารู้ได้จริงๆมั้ย เราเรียกวิชาที่ถามคำถามเหล่านี้ว่า ญาณวิทยา Epistemology วิชาที่ว่าด้วยความรู้

และคำถามสุดท้าย ถ้าเรามีความรู้แล้ว เราจะต้องทำตัวอย่างไร จึงจะสอดคล้องกับความรู้ที่ได้รับมา เราเรียกวิชานี้ว่าจริยศาสตร์ Ethics

ดูเหมือนวิชาของปรัชญานั้นจะไม่ช่วยเราในการหาอาชีพได้เลย ...ในความเห็นส่วนตัวของผมน่ะนะ เรื่องที่เรารู้เอาไปคุยกับคนที่ไม่สนใจมันก็เหมือนสีซอให้ควายฟังนั่นแหละ ไม่ค่อยมีใครเค้าอยากจะรู้เรื่องพวกนี้กันเท่าไหร่หรอก แต่สิ่งที่นักศึกษาปรัชญาเป็นก็คือ ...มันช่างสงสัยและชอบลองของใหม่ๆไปซะเรื่อยเลย เพราะความอยากรู้ ความคิดของนักศึกษาปรัชญา จะพยายามโต้แย้งและหาเหตุผลอยู่เสมอกับสิ่งรอบๆตัว ก็เลยดูเหมือนพวกที่เรียนปรัชญานี้เป็นคนแปลก ทำอะไรไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านเค้า ...เพราะเราพยายามออกไปนอกกรอบตลอดเวลาน่ะสิ แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีระเบียบหรือวุ่นวายนะ ถ้าคิดเป็นจริงๆอย่างน้อยคนคนนั้นก็ต้องพอใจกับสิ่งที่ตนเองเป็นโดยไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนล่ะ


edit @ 2007/03/13 11:56:09

Comment

Comment:

Tweet


กำลังเรียนปรัชญาอยู่เหมียนกาน...ขอบคุณสำหรับความรู้ค่าopen-mounthed smile
#1 by ลลิตา เมืองแมน (202.183.221.242) At 2010-04-07 09:37,