2007/May/07

แรกแย้ม ดอกไม้สวย น่ามอง
เติบโต ร่วงโรย แห้งเหี่ยว
สุดท้าย กลับสวยงาม อีกครา

กลอนนี่แต่งเอง แต่ใจความสำคัญนั้นไปลอกเค้ามา เข้าใจความหมายของคำกลอนนี้กันมั้ยเอ่ย ...ทำไมดอกไม้สวย แล้วก็เหี่ยว แล้วก็สวยได้อีกครั้ง หรือไม่ได้คิดอะไรอยู่แล้ว เพราะปกติมันก็เป็นแบบนี้

นี่ไม่ใช่สภาวะของดอกไม้ ไม่ได้ตั้งใจจะบอกว่า ดอกไม้บานแล้วสวย พอร่วงแล้วก็เหี่ยว แล้วก็บานใหม่อีกครั้ง ...แต่หมายถึงสภาวะของผู้มองดูดอกไม้แบบเราต่างหาก

เราเคยมองดอกไม้มาแล้ว จนถึงสภาวะที่๓ ...ไม่ได้จ้องจะมองดอกไม้อย่างเดียวนะ แต่สังเกตอาการของตัวเองน่ะ ว่ารู้สึกยังไงบ้างกับสิ่งต่างๆที่เราได้รับสัมผัสมา

ตอนเด็กๆ ...เห็นดอกไม้แล้วคิดอะไรกันเอ่ย
ตอนเด็กๆเราเห็นดอกไม้แล้วก็มองมันด้วยจิตใจบริสุทธิ ว่ามันสวยดี ถามเด็กๆทุกคนดูก็ได้ ว่าดอกไม้ในช่อที่จัดกันมาอย่างดี สวยหรือไม่สวย ...คิดว่าส่วนใหญ่คงจะบอกว่าสวย

แต่พอได้เรียนรู้มาบ้าง ...เห็นดอกไม้แล้วคิดอะไรกันล่ะ
เราคิดนะ ว่าเดี๋ยวมันก็เหี่ยวแห้งแล้วก็ไร้ประโยชน์ สุดท้ายก็เอาไปทิ้ง แม้ว่ามันจะสวยขนาดไหน แต่เราก็ไม่มองมันเลย เพราะคิดถึงสภาพในจุดสุดท้ายของมัน(แต่ไม่เคยมองสาวๆแบบนั้นซักครั้ง แปลกดีเหมือนกัน) พอเห็นอะไรๆแล้วก็ปลงไปซะหมดเลย

แล้วตอนนี้ล่ะ ...ทำไมถึงเห็นว่าดอกไม้สวย
ไม่รู้จะเรียกสภาวะนี้ว่าอะไรดี จะบอกว่าบรรลุแล้วก็เกินไป เรียกว่าเริ่มจะเข้าใจจะดีกว่า ...ดอกไม้นั้น ถึงสุดท้ายมันจะแห้งเหี่ยว แต่ ณ ปัจจุบันมันยังสวย ก็ควรจะชื่นชมมันบ้าง เวลาขณะนี้นั้นสำคัญที่สุด เพราะในเวลาอื่นๆนั้นเราไม่ได้อยู่กับมัน ทั้งในอดีตหรืออนาคต เมื่อมันมาถึง มันก็กลายเป็นปัจจุบันขณะทั้งหมด ดังนั้น ให้คุณค่ากับขณะปัจจุบันเอาไว้ดีกว่า ...มองอะไรให้มันเป็นไปตามความเป็นจริง อย่าไปปรุงแต่งมันมาก ...เหนื่อย

สิ่งต่างๆทั้งหลาย มันผ่านผัสสะ(ประสาทสัมผัส)ของเรา ...รับรู้มัน ตามที่มันเป็น แล้วไม่ต้องไปแต่งเติมให้มัน เราจะรู้สึกสบายใจมากๆเลย


edit @ 2007/05/07 07:45:44

Comment

Comment:

Tweet


ณ บัดนาว เท่านั้นเอง
ชีวิต ... มีแค่นั้นจริง ๆ
#3 by ai (118.172.0.12) At 2011-12-14 10:56,
เหมือนความรัก ..
แรกสวย .. น่ามองเลยทีเดียว
ไปๆมาๆ
.. นานเข้าๆ
.. ความรักก้อยิ่งแห้งเหี่ยว ..

ถ้าเราไม่ดูแลมัน

#2 by 5311B, At 2007-05-07 07:39,
ชอบบทสรุปมักๆเลยคับ ซึ้งจัง